Tìm kiếm nhanh với google search


Bộ Công an vừa đưa ra cảnh báo về tình trạng mạo danh người nước ngoài vào vùng có chiến sự để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người bị hại tại Việt Nam. Thủ đoạn này không mới, đã được cảnh báo nhiều lần nhưng người dân vẫn mắc phải.

Tại tỉnh Bắc Kạn, cơ quan công an ghi nhận, đến cuối năm 2022, có 2 nạn nhân đến Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chuyển tổng số tiền 65 triệu đồng theo hướng dẫn của người lạ. Tuy nhiên, các nhân viên của ngân hàng và Phòng An ninh kinh tế đã nhanh chóng phát hiện, ngăn chặn.

Đối tượng lừa đảo mạo danh người nước ngoài, mạo danh cán bộ, chiến sĩ tham gia chiến tranh hoặc làm nhiệm vụ quốc tế tại vùng có chiến sự. Thông qua mạng xã hội, họ làm quen với các nạn nhân và tiếp cận họ để nói chuyện nhằm xây dựng tình bạn và các mối quan hệ tình cảm.

Khi có được lòng tin, nhóm lừa đảo lấy cớ gửi quà cáp, đồ có giá trị cao hoặc ngoại tệ, vàng để yêu cầu nạn nhân nhận và quản lý số tiền viện trợ. Khi nạn nhân đồng ý, bên kia giả làm nhân viên sân bay, hải quan hoặc cơ quan thuế và yêu cầu thanh toán tiền cước, phí, tiền phạt rồi chia nhau.

Bộ Công an đã phân tích các loại tội phạm trên thường giả dạng Việt Kiều, người nước ngoài, bộ đội với vẻ ngoài lịch lãm, sang trọng, cách nói chuyện dễ gây thiện cảm. Cách chính để tiếp cận nạn nhân là thông qua mạng xã hội. Sau khi dụ “con mồi” chuyển tiền thành công, các đối tượng lừa đảo chặn và xóa toàn bộ link, tài khoản, sàn giao dịch.

Theo thống kê của Bộ Công an, hàng năm cả nước xảy ra khoảng 2.000 vụ lừa đảo, tham ô tài sản. Chúng chỉ chiếm khoảng 4% trong cơ cấu tội phạm, nhưng tội lừa đảo lại gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, với số tiền tham ô lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Để tránh thiệt hại về tài sản, cơ quan công an đề nghị người dân đề cao cảnh giác, không làm theo yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản do người lạ yêu cầu. Người dân khi nhận được các tin nhắn, đường link lạ có nội dung tương tự nên trình báo công an địa phương và nhờ giúp đỡ.


Recommended Posts